Câu lạc bộ Hát then - Đàn tính xã Đồng Giáp tham gia Liên hoan dân ca Câu lạc bộ (mở rộng) huyện Văn Quan năm 2023

Ngày 15/8/2023, Ủy ban nhân dân xã Đồng Giáp thành lập Đoàn Câu lạc bộ Hát Then - Đàn tính xã tham gia Liên hoan dân ca các Câu lạc bộ (mở rộng) huyện Văn Quan năm 2023. Đây là đợt sinh hoạt văn hóa rộng lớn tạo không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng sự kiện đồng chí Lương Văn Tri được công nhận là Lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam; Kỷ niệm 113 năm Ngày sinh đồng chí Lương Văn Tri (17/8/1910 - 17/8/2023).

Tham gia liên hoan có 17 đoàn, với hơn 300 nghệ nhân, diễn viên đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Mỗi đoàn tham gia xây dựng 01 chương trình gồm các loại hình dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống của dân tộc Tày, Nùng, biểu diễn trên 60 tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc của địa phương, truyền thống lịch sử quê hương, được dàn dựng công phu, có bố cục hài hòa, chặt chẽ giữa nội dung và hình thức, có tính nghệ thuật; hình thức thể hiện phong phú, đa dạng, hấp dẫn, có lời dẫn, thuyết minh. Nội dung, tập trung ca ngợi về Đảng, Bác Hồ, ca ngợi về sự đổi mới của quê hương, đất nước, phản ánh cuộc sống sinh hoạt, lao động sản xuất.

Kết thúc liên hoan, Ban Giám khảo đã tổ chức đánh giá, chấm điểm, lựa chọn ra các đoàn và các tiết mục xuất sắc nhất để trao giải thưởng. Trong đó: Giải toàn đoàn 01 Giải Nhất cho xã Điềm He, 02 Giải Nhì cho xã Liên Hội và thị trấn Văn Quan, 03 Giải Ba cho các xã: Yên Phúc, Trấn Ninh, An Sơn và 05 Giải Khuyến khích, trao Giải tiết mục cho 06 giải A, 10 Giải B, 11 Giải C và 13 Giải khuyến khích. Ngoài ra còn trao 03 giải chuyên đề cho tiết mục hát dân ca đặc sắc nhất, diễn viên cao tuổi nhất và diễn viên nhỏ tuổi nhất.

Qua đợt Liên hoan dân ca các Câu lạc bộ (mở rộng) huyện Văn Quan năm 2023. Câu lạc bộ Hát then – Đàn tính xã Đồng Giáp đã học hỏi được rất nhiều tiết mục hay, phong phú, đặc sắc về các làn điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc của các đoàn xã bạn biểu diễn.